Sunday, July 17, 2016

Những chuyến bay định mệnh

(Ông Tourison từng là nhân viên cao cấp phục vụ trong Cơ quan Tình báo Quốc phòng Hoa Kỳ, đặc trách Tù binh Chiến tranh và Mất tích).
Trưa hôm ấy ngày 25/1/67, anh em Toán Hadley 11 người, do Lê Ngung làm Trưởng Toán, đã tổ chức bữa cơm thân mật để chia tay lần cuối tại khu cấm Long Thành. Được gọi là khu cấm vì nơi đây chỉ giành riêng cho Toán sắp lên đường công tác dài hạn, mọi việc liên lạc với bên ngoài đều bị nghiêm cấm, nhằm bảo mật tối đa công tác mà Toán sắp đảm trách.
Sau khi được các Trưởng Công Tác Việt-Mỹ thuyết trình chi tiết về nhiệm vụ và vùng công tác Toán sẽ xâm nhập. Riêng  2 nhân viên Truyền tin Toán còn được Sĩ quan Truyền Tin Trung Ương trực tiếp thuyết trình về lệnh căn bản truyền tin, cũng như các nhóm an ninh mật mã của mỗi cá nhân hiệu thính viên, mà chỉ mỗi người trong phạm vi họ được  biết. Không một ai khác, kể cả Trưởng Công Tác và Trưởng Toán, được biết đến nhóm mật mã này. Cũng xin nói rõ, mỗi hiệu thính viên đều có cách đánh ma-níp cá biệt, do đó nhịp điệu đánh ma-níp mỗi người đều được ghi âm và lưu giữ trong hồ sơ mật, để đề phòng nếu địch nhảy vào hệ thống liên lạc hoặc có gì nghi ngờ thì chuyên viên truyền tin của Trung Ương  có thể phân biệt được bạn hay thù. Một điện văn gởi từ Trung Ương đến Toán công tác hay ngược lại, sau khi được mật mã sẽ chuyển qua đài trung gian tại Phi luật Tân và từ đài này được chuyển tiếp qua từng đoạn trên nhiều tần số khác nhau, phòng địch có bắt được tần số, thì cũng không thể nào thu được toàn bộ văn bản.
Sau khi được Trưởng Công Tác thuyết trình và được Toán bá cáo đáp hiệu, các toán viên nhận đồ trang bị cá nhân đã được sắp sẵn cho mỗi người và chính tay họ tự sắp xếp lại cho tiện dụng khi hữu sự. Sau đó Toán Hadley được chở ra phi cơ C.130 đang chờ sẵn tại phi trường Long Thành để chở thẳng đến phi trường Nakor-Phanum , phi trường Mỹ nằm trong nội địa Thái Lan, cạnh biên giới Thái-Lào.
Vừa đáp xuống sân bay, Đại úy Caristo và tôi đi ngay vào phòng hành quân. Nơi đây đã có vài người Mỹ chờ đón chúng tôi. Sau khi dự thuyết trình và trao đổi vài chi tiết về cuộc hành quân xâm nhập của Toán Hadley, chúng tôi được xem một số không ảnh và slides phóng lớn mà phi công Mỹ vừa chụp tại vùng bãi đáp (L.Z.), nơi Toán sẽ được trực thăng thả xuống sau vài giờ nữa. Rời phòng hành quân, chúng tôi trở về cấp tốc với Toán đang chờ tại phi trường C.130. Tôi báo ngay cho Toán biết lệnh hành quân được giữ nguyên không có gì thay đổi và ân cần nhắc lại những điểm quan trọng sau:
- Toán sẽ được trực thăng vận đến bãi đáp tại tọa độ… cách mục tiêu 30 km. Toán được trang bị rất nhẹ, chỉ mang theo 3 ngày lương khô.
- Sau khi xuống đất, Toán sẽ di chuyển cấp tốc theo hướng  12 giờ để tiến về bãi thả ở tọa độ X..nằm trên hướng Bắc là hướng di chuyển của Toán.
- Toán sẽ ẩn trú quanh đây để nhận tiếp tế thả dù, được ấn định lúc 1 giờ khuya đêm thứ 3, kể từ đêm xâm nhập.
- Toán sẽ đánh dấu bãi thả 5 phút trước giờ qui định và làm dấu hiệu chữ T theo hướng Đông-Tây Bắc- Nam với 5 ngọn đèn pin mỗi ngọn cách nhau 3 mét. Năm kiện hàng đã được đóng sẵn và chở đến Thái Lan cùng chuyến với Toán. Trong trường hợp có gì thay đổi, Toán sẽ được thông báo bằng tín hiệu qua đài phát thanh ‘Gươm Thiêng Ái Quốc’, là đài phát thanh bí mật của Sở Tâm Lý Chiến thuộc Sở Kỹ Thuật nhằm vào công tác tuyên truyền chống chính quyền Miền Bắc.
Khi giờ G điểm, 2 chiếc trực thăng CH3 mở máy. Toán cùng với tôi và một hạ sĩ quan P.D.O. bước lên trực thăng số 1 do chính Trung Tá Phi Đoàn Trưởng là phi công chính. Chiếc số 2 do một Trung úy lái bay kèm theo làm trừ bị. Cả hai chiếc tiến dần về hướng đông.
Mặc dầu loại CH3 có trữ lượng xăng lớn, nhưng vì đường bay từ Nakor-Phanum băng qua không phận Lào để tiến vào Miền Bắc là một không trình khá dài, do đó hai trực thăng phải đáp xuống căn cứ bí mật của Tướng Vàng Pao để tiếp thêm nhiên liệu. Rời căn cứ này, phi cơ trực chỉ mục tiêu. Trời đã về chiều, tiếng động cơ pha lẫn tiếng cánh quạt chạm mạnh vào những cột gió vô hình, gây nên cảm giác vừa thích thú vừa ghê rợn. Tôi liếc nhìn quanh anh em Toán Hadley đang trầm tư im lặng…Họ là những thanh niên hào hùng đầy nhiệt huyết, tuổi đời mới trên dưới 20. Họ đã không quản ngại hy sinh tuổi thanh xuân với bao lạc thú, chấp nhận cuộc sống đầy mạo hiểm với bao thử thách gian khổ. Tất cả vì Tổ Quốc thân yêu. Phải, họ là những người hy sinh trong bóng tối, đáng được mọi người yêu mến cảm phục.
Kìa những dẫy núi đá vôi bắt đầu lộ diện trong nền trời mây trắng bao quanh, báo hiệu bãi đáp gần kề.
Thật vậy, tiếng chuông báo hiệu cùng lúc với tiếng Trung Tá trưởng phi cơ báo trong máy cho tôi biết chỉ còn 5 phút nữa sẽ đến bãi đáp. Tôi ra hiệu báo cho anh em sẵn sàng. Trực thăng sà dần xuống bãi đáp..ba phút…hai phút…một phút. Nhanh như chớp không đầy 15 giây, tất cả Toán 11 người đã rời khỏi phi cơ. Họ đã biến mất trong các lùm cây rậm. Tôi quay lưng , bám vào thanh sắt cửa phi cơ, cố quay đầu lại quan sát, nhưng  chẳng còn thấy một ai. Tôi ngoảnh mặt nhìn phía trước, một con đường đất khá lớn hiện ra trước mặt tôi. Tôi tự hỏi tại sao có con đường này ? Đường này Việt Cộng mới làm cấp tốc hay sao mà chưa thấy trên bản đồ ? Không thể có chuyện đó được vì không ảnh và slides mới chụp cách đây 3 hôm, không thấy có con đường này. Trong lúc tôi còn phân vân thì trong tai tôi vang lên tiếng nói của Trung úy trưởng phi cơ 2 đang bay trên đầu tôi nói vọng xuống báo động :”Ông đáp sai L.Z.! Ông đáp sai bãi đáp rồi ! “
Tôi nhìn lên Trung Tá Phi đoàn trưởng cùng lúc ông quay xuống nhìn tôi. Tôi gật đầu mấy cái tỏ dấu đồng ý với viên Trung úy. “Anh muốn tôi làm gì bây giờ?”. Ông hỏi, tôi đáp ngay “Xin quay lại đón Toán. Toán bị thả sai rồi ! Kế hoạch sẽ hỏng hết!”
Chiều ý tôi, trực thăng quay lui, nhưng phải mất 10 phút sau mới đáp được xuống khoảng trống cạnh con đường mòn. Tôi và Hạ sĩ quan P.O.D nhảy xuống, chia nhau mỗi người một hướng vừa chạy vừa la to :”Ngung ơi! Ngung ơi! Trở lại trực thăng ngay!”. Chúng tôi chạy như người mất hồn, vừa chạy vừa kêu mãi trong vòng 5 phút. Nhưng buồn thay, chỉ có tiếng vọng từ rừng sâu đáp trả lại tiếng la hét của chúng tôi thôi. Tôi càng lo âu hơn khi nhìn thấy xa xa vài con trâu đang ăn cỏ và mấy hình nộm treo ở ruộng bắp hay đậu dân địa phương dùng để đuổi muông thú. Chúng tôi đành trở lại trực thăng với thất vọng não nề. Viên xạ thủ minigun tỏ vẻ hốt hoảng, kêu chúng tôi lên trực thăng gấp khi anh ta trông thấy đàn trâu và dấu chân người in trên đường mòn nơi trực thăng đang đậu. Trên đường về, tôi hết sức băn khoăn khi Toán bị thả lầm vào một vùng không an ninh. Tôi vừa lo cho anh em vừa lo cho kế hoạch Hành quân bị hỏng .
Biện pháp cấp tốc mà chúng tôi phải thi hành là dùng điện thoại ‘hot line’ cho Sài gòn biết và xin Trung Ương dùng ám thoại báo ngay cho Toán. Ám thoại đã được chuyển ngay cho Toán tối hôm ấy.
Riêng phần chúng tôi, thay vì ở lại Thái Lan thêm ba ngày đợi tiếp tế xong cho Toán, đã phải trở về Sài gòn ngay tối đó. Sáng hôm sau Đại úy Caristo đã lo phương tiện cho tôi bay ra Đà nẵng, xin phi cơ bay đi tìm Toán.
Chiều 26/1/67, Thiếu Tá Vượng Phi đoàn trưởng Phi đoàn AIE  Skyraider  đã chở tôi thực hiện phi vụ đầu tiên tìm Toán. Tháp tùng chúng tôi còn có phi cơ của Đại Tá Cố vấn phi đoàn.  Rời căn cứ không quân Đà nẵng 2 phi cơ bay thẳng ra biển, hình như họ cố tránh màn lưới radar  địch và từ biển khơi 2 phi cơ trực chỉ vào vùng thả Toán chiều hôm trước. Hai chiếc bay lượn nhiều vòng trên không phận địch. Chúng tôi cố quan sát và luôn gọi Toán qua máy điện đàm. Nhưng buồn thay, không một tiếng đáp trả và cũng không một dấu hiệu nào được phát hiện của Toán, mặc dầu toán được trang bị máy điện đàm và mỗi toán viên đều được cấp phát panneau và kính chiếu để liên lạc với phi cơ, cùng súng bắn hỏa châu và khói hiệu…Tất cả đều được hướng dẫn sử dụng các phương tiện liên lạc, nhưng không hiểu tại sao Toán vẫn im lặng một cách khó hiểu…Không lẽ Toán không thấy phi cơ chúng tôi hay chúng tôi đã bay sai địa điểm ?
Sau khi bay lượn chừng 20 phút, 2 phi cơ đổi hướng bay về Nakor-Phanom  để lấy nhiên liệu và nghỉ đêm, đợi sáng hôm sau lúc trời quang đãng, chúng tôi lại bay trở lại vùng thả Toán và tìm kiếm mỗi ngày 2 phi vụ. Chúng tôi bay liên tục 3 ngày rưỡi với 7 phi vụ, nhưng không tìm được dấu hiệu nào của Toán.
Thiếu tá Vượng, Đại úy Thành, Đại úy Hoan và Trung úy An là những phi công tài ba rất gan lì nhiệt tâm. Họ bay rất thấp, xem thường súng phòng không địch…Nhưng mọi cố gắng đều không đem lại kết quả .
Chúng tôi trở về Sài gòn với nhiều nghi vấn. Đại úy Caristo đến gặp tôi với bộ mặt không vui, báo cho tôi biết C.A.S. bí danh cơ quan tình báo Mỹ hoạt động tại Lào, vừa báo cho MACV-SOG hay là Toán HADLEY đã bị bắt sau 2 ngày xâm nhập. Đó là tin đau đớn nhưng không làm tôi ngạc nhiên vì chúng tôi cũng đã tiên liệu như vậy.
Đến năm 68, sau cuộc tấn công tàn bạo của Việt Cộng vào Tết Mậu Thân, nhiều tù bình và hàng binh VC đã tiết lộ khá nhiều tin tức giá trị về các Toán Biệt Kích hoạt động tại Miền Bắc. Qua đó chúng tôi được biết có nhiều Toán đã bị thả sai tọa độ, trong số đó có Toán Red Dragon đã bị thả xuống một trại lính Trung  Cộng, Toán Europa bị thả nhầm xuống một làng của dân, Toán Scorpion và một số Toán khác tôi không còn nhớ rõ tên cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Hôm nay đến lượt Toán Hadley!
Lần này chúng tôi vẫn nghĩ rằng anh em các Toán ấy không được may mắn gặp phải những chuyến bay do phi công dở ẹt lái nên đã thả sai tọa độ.  
Nhưng mới đây khi đọc bài ‘Nước mắt không còn’ của ông Tourison, một chuyên viên thượng thặng của ngành tình báo Hoa Kỳ, được đăng trên báo Con Cò ở California, tôi mới bật ngửa. Đây là một cố tình  thả sai các Toán của cơ quan Tình Báo Hoa Kỳ, để loại bỏ những  người đã được huấn luyện, nhưng không còn cần sử dụng nữa. Nếu trả họ về quân đội hay đời sống dân sự VNCH, các bí mật tình báo có thể bị tiết lộ, nên đã quyết định một giải pháp là thả xuống  Miền Bắc cho Việt Cộng bắt, chứ không phải do phi công thả sai tọa độ.
Chúng tôi viết loạt bài này để ghi lại những nỗi đau thương mà anh em Biệt Kích phải chịu trong suốt thời gian bị giam giữ trên dưới 20 năm trong lao tù Cộng Sản, đã bị Hoa Kỳ cố tình bỏ quên.
Ông  Tourison đã vạch trần một sự thật phũ phàng : Chính các giới chức trong cơ quan MACV-SOG, cơ quan đối nhiệm Sở Kỹ Thuật, là ‘tác giả’ của giải pháp đưa một số anh em Biệt Kích vào miệng cọp. Đây là một giải pháp quá bất nhân đến nỗi ông Tourison phải thốt lên rằng ông không còn nước mắt để mà khóc.
Mới đây, tôi có nói chuyện với ông Tourison qua điện thoại. Tôi đã hỏi ông về những chuyến bay thả lầm Tọa độ, thì ông cải chính và nói : “Không phải thả lầm, mà là có dụng ý!”.Tôi chỉ còn biết kêu lên xót xa uất  hận cho các anh em Biệt Kích vì muốn phụng  sự Tổ Quốc, đã bị tình báo Hoa Kỳ dùng làm vật hy sinh. 
Đau buồn thay Những Chuyến Bay Định Mệnh , những chuyến bay phũ phàng, những chuyến bay khổ công xếp đặt với nhiều kỳ vọng…đã đưa bao thanh niên Việt Nam vào chỗ chết. Tôi không biết chính phủ Hoa Kỳ nghĩ thế nào khi hành động tội ác trên, đã do chính các nhân viên tình báo của họ , vì sự cắn rứt của lương tâm đã phơi bày ra ánh sáng ?
Bài viết không có tên tác giả sưu tầm trên net

5 comments:

 1. Hoa,

  Toi chua bao gio gap cuu Tr/ta Phan Ba Ky, mac dau biet Ong ta da phuc vu tai SCT va tu LLDB thuyen chuyen ve NKT sau khi LLDB giai the vao nam 1970. Toi duoc biet Tr/Ta Ky co xuat ban mot cuon sach ve LLDB va
  cong tac dac biet cua NKT/BTTM. Toi khong co tim doc cuon sach nay vi toi hieu rang khong ai co the biet ve toan bo cac hoat dong dac biet bat dau tu So Khai Thac Dia Hinh/Phu Tong Thong co den NKT/BTTM, ke ca
  nhung nhan vien, quan nhan hoac dan su, du da phuc vu tai don vi nay trong nhieu nam. Ly do la moi ca nhan
  chi biet duoc nhiem vu cua minh, trong mot giai doan nao do ma thoi, vi ly do nguyen tac "ngan cach" ( compartimentation) de bao mat cho cong tac, dac biet trong thoi gian thuc hien cong tac tai Mien Bac. Rieng
  toi, du phuc vu lien tuc trong don vi (1961-1975) co trach nhiem theo doi moi hoat dong giup cac vi chi huy thi
  hanh nhiem vu cua ho, cung viec lien lac voi phia doi nhiem HK. ( Combined Studies Division/CIA tu 1961 den
  cuoi 1963 va SOG/MACV tu 1964 cho den 1972.), toi cung chi biet mot cach tong quat ma thoi. Hon nua, den
  nay cung da hon 50 nam va tuoi cung da 80, nhung rat may man la tri nho ve qua khu van chua bi anh huong nhieu (!). De dan chung cho Hoa cung cac ban ro mot vai su kien ma toi con nho, mot tay CIA sung so la cuu Tr/ta Lou Conein ma nhung hoi ky ve cuoc dao chanh 1963 da noi den nhieu lien he den cac tuong lanh tham
  gia dao chinh, cung la mot trong so cong tac vien HK lam viec voi Phong E/SKTDH. Toi cung da co co hoi noi chuyen voi vi nay. Luc nay, co Th/ta Ngo The Linh lam truong phong, chiu trach nhiem tinh bao MB va hai ngoai. Ngoai nhiem vu Truong cong tac, toi cung dam nhiem cong tac van phong va dieu hanh ban thong dich. Ban thong dich co trach nhiem dich cac cong dien bang anh ngu do doi nhiem HK de nghi gui cho toan, cung nhu dich cac cong dien do toan gui ve ra tieng Anh de trao lai cho phia HK hoac cac loai van thu trao doi khac.
  Mot so sach vo hoac tai lieu ve cac hoat dong cua NKT va to chuc tien nhiem da duoc xuat hien sau nay chi la nhung san pham ghi chep lai khong dau duoi, hoac lay lai trong nhung cuon sach cua cac tac gia HK noi lai ve
  hoat dong cua MACVSOG. Toi da doc mot so cuon sach nay, vi du:
  -Spies & Commandoes cua Kenneth Conboy nam 2000
  -Secret Army, Secret War cua Sedewick Tourison nam 1995
  -Secret War against Hanoi cua Richard H. Shultz nam 1999
  Ho chi chu trong ve cac hoat dong cua MACVSOG phia HK va de cap toi thieu ve su cong tac cua NKT/BTTM ve
  phia VNCH chung ta, xem nhu HK la luc luong chinh yeu va VNCH la phu thuoc, thu yeu. Do la duong loi va chu
  truong chung cua chinh phu HK doi voi VNCH tren moi lanh vuc, nhu chung ta da ro.
  Rieng noi ve nhung du kien lich su ve cac hoat dong dac biet cua NKT/BTTM con rat nhieu, nhat la trong thoi ky hop tac voi CIA va sau nay voi SOG trong nhung cong tac tai MB. Chung ta cung chua noi ve nhung su kien lien he den noi bo NKT cua chung ta giua BCH Nha va cac don vi truc thuoc.
  Truoc day, toi khong thay nhan vat nao trong TH/NKT muon tim hieu gi nhieu ve nhung dieu nay, nen toi cung khong ban tam gi de viet lai cho tat ca anh em ro. Nay thay Hoa co y dinh ghi lai nhung su kien co tinh cach lich su cua don vi, nen toi moi noi them nhung dieu toi biet de Hoa ghi lai de sau nay con chau chung ta co the nhin lai nhung su viec ma cha ong cua chung da tham gia trong chien tranh dac biet chong CS cua VNCH.

  Sau nay, neu co co hoi va dieu kien, toi se cho Hoa biet them.

  Khanh T. Lu
  NC.

  ReplyDelete
 2. Hoa,

  Theo nhan xet cua toi voi su hieu biet ve cong tac dac biet cua NKT/BTTM trong thoi gian hoat dong
  tai MB, bai viet nay chi co the viet ra boi mot Truong cong tac (case officer) cua nhung toan nhay Bac (SB) trong thoi gian truoc 1968, sau khi HK quyet dinh cham dut khong kich va nhung hoat dong cua NKT/SOG tai BV de tien hanh cac cuoc hoa dam voi BV tai Paris. Tin tuc nay co the do co Tr/ta NV Vinh viet ra khong ro vao
  luc nao truoc khi ong ta tu tran cach day hon 10 nam tai Denver, Colorado. Co Tr/ta Vinh la TCT cua toan HADLEY ( Luc nay ong ta con la Th/ta. Chuc vu cuoi cung la CSV/So HCTV tai BCH Nha.) D/uy Caristo la doi
  doi nhiem MACVSOG chiu trach nhiem voi toan nay. Toi co the noi nhu vay vi trong thoi gian giu chuc vu CVP/GD duoi thoi ky D/ta Tran Van Ho, toi cung duoc D/ta Ho giao pho them trach nhiem lam TCT cho
  toan dac biet NANSEN gom 17 nhan vien 13 quan nhan Lao cua Tuong Vang Pao do SOG tuyen chon
  va 4 nhan vien VN cua NKT gom 3 hieu thinh vien va mot thong dich vien. D/uy Caristo thuoc SOG cung la
  doi nhiem cua toi, cung thoi ky voi toan Hadley cua Tr/ta Vinh (1967). Cach thuc chuan bi toan truoc khi xam
  nhap muc tieu bang Truc thang CH3 cua HK xuat phat tu can cu KQ cua HK tai Nakom Phanom (NKP) Thai Lan deu tuong tu nhu da trinh bay cua tac gia trong bai viet. Toi thap tung toan Nansen xam nhap muc tieu bang 3 truc thang CH3 voi 17 nhan vien va 6 kien hang lon tu can cu KQ cua HK Udorn, Thai Lan. Sau khi xam nhap, phi co truc thang dap xuong can cu NKP de lay them nhien lieu truoc khi tro ve phi truong Udorn. Tai NKP, toi da gap cac phi cong Skyraiders cua KQVN cung vua dap xuong sau khi bay cover cho cong tac xam nhap toan. Bai dap (LZ) nam trong mot thung lung nen luc phi co ha thap toi nhan thay mot can nha la nam tren doi gan do va con thay mot con cho chay xung quanh can nha. Toi biet the nao toan cung bi lo va se gap nguy hiem nhung cac truc thang da cat canh bay len ngay sau khi toan va cac kien hang da roi khoi phi co. Toi da bao cao su viec cho D/ta Ho va phia doi nhiem SOG. Dung nhu toi da du doan, toan Nansen da bi dich theo doi va duoi bat ngay sau khi xam nhap. Nho cac toan vien Lao hieu ro dia the nen da lan tranh va cuoi cung da tim den mot can cu cua luc luong Tuong Vang Pao nam gan bien gioi Lao/Viet nen toan da duoc an toan.
  Nhac lai qua khu, cong tac dac biet khong van cua NKT/SOG, cung duoc goi Op34A/SOG khong dem lai ket qua nao, chi dat duoc yeu to tam ly va CTCT chung to cho CSBV biet la VNCH cung HK cung co ke hoach xam nhap MB de thuc hien cong tac tinh bao cung nhu pha hoai, voi muc dich cam chan dich, khong cho dich dem
  tat ca chu luc quan xam chiem MN. Hau het cac toan "SB" deu bi CS bat giu sau khi xam nhap hay mot thoi gian ngan sau do. Mot vai toan da lien lac duoc vo tuyen voi Trung Uong (NKT/SOG) trong mot thoi gian, nhung Trung Uong da biet cac toan nay dang "gia vo" hoat dong duoi su kiem soat cua CSBV, nhung van tiep tuc giu lien lac de tim hieu y dinh cua dich va dat ke hoach khai thac.
  Toi khong tin la HK da co tinh tha cac toan dac biet vao vung HQ de cho dich bat de tranh ho tiet lo ke hoach cua HK trong chien tranh dac biet tai VN. Su that bai trong viec xam nhap cac toan tai BV co the vi nhung ly do chinh sau day:
  - Khong du tin tuc tinh bao tai vung muc tieu hay khu vuc tha toan (DZ hay LZ). Cac tin tuc nay deu do SOG cung cap, ke ca khong anh v.v..
  - CSBV da du doan duoc cac muc tieu va vung hoat dong cua cac toan, sau khi khai thac cac nhan vien toan da bi chung bat giu. Do do, chung da gia tang cac hoat dong de phong.
  - Cac phi cong thuc hien phi vu da tha toan khong dung DZ hay LZ da du tinh trong ke hoach. Ho chi muon thuc hien xong phi vu va tro ve bao cao la cong tac da "thanh cong" (mission accomplished).
  - Cac toan chua co kinh nghiem hoat dong trong vung dich kiem soat vi chi moi la nhiem vu dau tien.

  ReplyDelete
 3. - Su kiem soat cua CSBV tai cac khu vuc muc tieu nhat la cac vung bien gioi rat la chat che, ngoai su tuong tuong cua chung ta.
  Day chi la mot vai ly do theo su nhan xet cua toi ma thoi. Co the co nhieu ly do khac ngoai su hieu biet cua toi.

  Noi tom lai, toi chi neu ra mot vai hieu biet trong cong tac dac biet, nhat la trong thoi ky NKT/SOG thuc hien tai MB (1961-1968). Toi da phuc vu tai NKT/BTTM va cac don vi tien nhiem tu luc khoi dau cong tac vao nam 1961 cho den cuoi thang 4/1975 va giu nhung chuc vu lien le den cong tac nay tai BCH Nha cung nhu lien he cong tac voi co quan doi nhiem HK, MACVSOG.

  ( Co Tr/ta NV Vinh da qua vang hon 10 nam nay tai Denver, Colorado, neu khong toi co the xac nhan voi ong ta
  ve bai viet toan Hadley do Hoa dang lai tren dien dan CSVD. Ong ta la nguoi ngoi giua trong hinh chup voi toan.)


  Khanh T. Lu
  NC.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Rat mong duoc tiep chuyen voi Bac Lu Trieu Khanh
   Email cua Chau trank86@yahoo.com

   Delete
 4. Thân mời quí vị vào Youtube, chương trình Tiếng Hát Hậu Phuơng, Hon Viet TV coi 2 chiến hữu SỸ QUAN NKT (lnc+ph) nói chuyện CÓC NGỒI ĐÁY GIẾNG + NỔ KHO ĐẠN LONG BÌNH.

  ReplyDelete